บริษัท ทริปเปิล เอ็น เทรดดิ้ง เซ็นเตอร์ จำกัด
TRIPLE N TRADING CENTER COMPANY LIMITED
เลขทะเบียน 0105561179909
ผู้ผลิตและจำหน่าย รั้วตาข่ายถัก ลวดตะแกรงสาน
บริษัทฯของเราเป็นผู้ผลิตและจำหน่าย รั้วตาข่ายถัก ลวดตะแกรงสาน
สามารถผลิตได้ตามขนาดของลูกค้าที่ใช้งานจริง บริการจัดส่งทั่วประเทศ รวมทั้งจำหน่ายอุปกรณ์ก่อสร้างชนิดต่างๆ
อยากดูแลสวนสวยในบ้านให้สวยนานและดูสดชื่นมีชีวิตชีวาตลอดเวลา การออกแบบระบบน้ำในสวนคือสิ่งสำคัญไม่อาจมองข้าม เพราะนอกจากจะช่วยดูแลต้นไม้ให้ได้รับน้ำในปริมาณที่เหมาะสมแล้ว การจัดวางระบบน้ำที่ดียังช่วยประหยัดเวลาและค่าใช้จ่ายในการดูแลสวนได้ไม่น้อย

การออกแบบสวนให้สวยงามมีส่วนสำคัญอย่างยิ่งที่ช่วยเสริมภาพลักษณ์และสร้างบรรยากาศภายในบ้านให้น่าอยู่ ซึ่งนอกจากการกำหนดรูปแบบสวนให้มีสไตล์ที่สอดคล้องกับการตกแต่งบ้านแล้ว การดูแลพรรณไม้หลังการจัดสวนก็นับว่าเป็นสิ่งสำคัญไม่น้อยไปกว่ากัน แต่ในบางครั้งการดูแลสวนด้วยการรดน้ำก็กลายเป็นเรื่องยุ่งยากสำหรับคนรุ่นใหม่ที่ไม่ค่อยมีเวลามาก ดังนั้น หากมีการวางแผนที่ดีด้วยการจัดวางระบบให้น้ำในสวน ก็จะช่วยให้การรดน้ำดูแลต้นไม้เป็นเรื่องง่ายที่สามารถทำได้ตามต้องการ เพราะต้นไม้ในบ้านต้องการการดูแลที่เหมาะสม ด้วยการรดน้ำในปริมาณที่พอเหมาะในแต่ละช่วงเวลา การติดตั้งระบบน้ำในสวนจะช่วยทำให้ต้นไม้ในบ้านคงความสวยงามได้ยาวนานและช่วยประหยัดน้ำ ประหยัดเวลา และแรงงานในการรดน้ำได้มากขึ้น ลองมาดูกันว่าก่อนการติดตั้งระบบน้ำในสวนควรเตรียมตัวอย่างไร

หัวจ่ายน้ำ หรือที่คนส่วนใหญ่รู้จักกันในชื่อเรียกว่า Sprinklers เป็นอุปกรณ์ในสวนที่ได้รับการออกแบบสำหรับใช้ในสวนเพื่อดูแลภูมิทัศน์ให้สวยงามอยู่เสมอ ซึ่งมีให้เลือกทั้งสปริงเกลอร์แบบป็อบอัพ เฟืองเกียร์ และแบบสเปรย์ โดยหัวจ่ายน้ำในแต่ละรูปแบบจะมีคุณสมบัติเฉพาะตัวที่แตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็นแรงดันน้ำ อัตราการจ่ายน้ำ รวมถึงรัศมีของน้ำที่จะใช้รดต้นไม้ ดังนั้นในการเลือกสปริงเกลอร์สำหรับติดตั้งในสวนจึงควรเลือกสรรให้เหมาะสมกับพื้นที่ใช้สอยในสวนที่มีอยู่ รวมถึงพรรณไม้ที่ปลูกไว้ในสวน เพื่อให้การดูแลต้นไม้สามารถทำได้อย่างทั่วถึงและไม่ขาดตกบกพร่อง ซึ่งจะช่วยให้ต้นไม้ในแต่ละต้นได้รับการดูแลเป็นอย่างดีและมีความสวยงามอยู่คู่บ้านไปได้นาน ท่อส่งน้ำ การออกแบบระบบน้ำในสวนจำเป็นต้องมีการจัดวางแนวท่อส่งน้ำที่เหมาะสมเพื่อใช้สำหรับการลำเลียงน้ำตามแนวท่อที่วางไว้ไปใช้ในการรดน้ำต้นไม้ โดยส่วนมากจะนิยมเลือกใช้ท่อพีอีชนิด HDPE เนื่องจากมีความทนทานและใช้งานได้นานมากกว่าท่อพีวีซีทั่วไป จึงเหมาะสำหรับนำมาใช้จัดวางเป็นแนวท่อส่งน้ำในสวนทั้งเป็นท่อหลักและท่อน้ำรอง

วาล์วไฟฟ้า หรือที่นิยมเรียกทับศัพท์กันว่า โซลินอยด์วาล์ว เป็นอุปกรณ์ที่มีความสำคัญกับการออกแบบระบบให้น้ำในสวนเป็นอย่างยิ่ง โดยมีหน้าที่หลักคือการ เปิด-ปิด น้ำที่ถูกส่งไปยังหัวจ่ายผ่านระบบสั่งงานจากโปรแกรมตั้งเวลา  วาล์ว สำหรับวาล์วที่ใช้ในการติดตั้งระบบให้น้ำในสวนจะมีอยู่หลายชนิด ได้แก่ ฟุตวาล์ว ซึ่งติดตั้งไว้ในบริเวณปลายสุดของท่อ เพื่อช่วยป้องกันไม่ให้อากาศภายนอกหลุดเข้าไปปนกับน้ำในท่อ, วาล์วกันน้ำกลับ หรือวาล์วไล่ลม จะมีลิ้นไว้ทำหน้าที่เปิดระบายอากาศให้ออกจากท่อน้ำ เพื่อช่วยทำให้อัตราการไหลของน้ำภายในท่อเป็นปกติ, วาล์วลดแรงดัน มีทำหน้าที่สำหรับช่วยปรับแรงดันน้ำให้เหมาะกับหัวจ่ายน้ำ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาแรงดันน้ำสูงเกินไป, ประตูน้ำหรือเกตวาล์ว เป็นอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับ เปิด-ปิด น้ำในระบบ แต่ในกรณีที่ต้องการทดสอบระบบ แก้ไข หรือเปลี่ยนอุปกรณ์ การติดตั้งเช็ควาล์ว ซึ่งเป็นอุปกรณ์บังคับให้น้ำไหลไปในทิศทางเดียวกัน ก็จะช่วยให้น้ำไม่สามารถไหลย้อนกลับผ่านวาล์วได้

โปรแกรมตั้งเวลาอัตโนมัติ เป็นอุปกรณ์ที่ทำงานร่วมกับวาล์วไฟฟ้าหรือโซลินอยด์วาล์วและปั๊มน้ำ โดยระบบตั้งเวลาของโปรแกรมจะสั่งงานให้โซลินอยด์วาล์วและปั๊มน้ำทำการจ่ายน้ำออกไปในบริเวณสวนที่ต้องการให้น้ำตามเวลาที่ตั้งไว้ พร้อมทั้งปิดระบบการจ่ายน้ำเมื่อถึงเวลาที่กำหนด จึงนับเป็นอุปกรณ์สำคัญที่ช่วยให้สามารถกำหนดเวลาการให้น้ำของต้นไม้ในสวนได้ตามต้องการ เซนเซอร์น้ำฝน นอกจากการติดตั้งโปรแกรมตั้งเวลาอัตโนมัติเพื่ออำนวยความสะดวกในการให้น้ำต้นไม้ตามเวลาที่ต้องการแล้ว การเลือกใช้ เซนเซอร์น้ำฝน ซึ่งเป็นอุปกรณ์เสริมที่ใช้งานร่วมกับโปรแกรมตั้งเวลาอัตโนมัติ ยังช่วยให้การรดน้ำเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะในช่วงที่มีฝนตกในปริมาณที่เพียงพอต่อความต้องการ ระบบเซนเซอร์น้ำฝนนี้ก็จะตัดวงจรไม่ให้ระบบการจ่ายน้ำทำงาน จนกว่าความชื้นหรือปริมาณน้ำที่เซนเซอร์ตรวจจับได้มีปริมาณลดลงจนถึงค่าที่ตั้งไว้

กรองน้ำ นิยมนำมาใช้ในระบบรดน้ำต้นไม้เพื่อกรองตะกอนและสิ่งสกปรกไม่ให้อุดตันส่วนอื่นของระบบรดน้ำต้นไม้ เช่น วาล์วไฟฟ้า หัวจ่ายน้ำแบบต่าง ๆ โดยเฉพาะหัวจ่ายน้ำแบบสเปรย์ที่มีรูขนาดเล็ก โดยตัวกรองน้ำจะมีให้เลือกหลากหลาย ทั้งเครื่องกรองน้ำแบบตะแกรงตาข่าย ซึ่งควรใช้กับน้ำที่มีความสะอาด เนื่องจากเป็นการกรองน้ำแค่ผิวด้านนอกของตะแกรง จึงอาจทำให้เกิดการอุดตันได้ง่าย แต่ก็สามารถถอดออกมาล้างทำความสะอาดได้ และยังมีเครื่องกรองน้ำแบบดิสก์ ซึ่งจะทำให้น้ำจะไหลผ่านแผ่นกรองที่มีลักษณะคล้ายแผ่นดิสก์หลายแผ่นซ้อนกันสำหรับการเลือกเครื่องกรองน้ำ แนะนำว่าควรมีข้อมูลเกี่ยวกับขนาดทางน้ำเข้า-ออก ปริมาณการไหลของน้ำ และแรงดันสูงสุดที่เครื่องกรองสามารถรับได้ โดยส่วนมากจะนิยมเลือกใช้ขนาดเท่ากับขนาดท่อน้ำ อาจติดตั้งมากกว่า 1 ตัว ก็จะช่วยให้อัตราการไหลของน้ำเพียงพอต่อความต้องการใช้งานมากยิ่งขึ้นตู้ควบคุมระบบ นอกจากอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่ถูกนำมาติดตั้งในสวนของบ้านเพื่อทำหน้าที่ในการจ่ายน้ำในสวนแล้ว ในเซ็ตของการออกแบบระบบให้น้ำในสวนยังมีชุดตู้อุปกรณ์ควบคุมระบบงานทั้งหมด เพื่อช่วยป้องกันความเสียหายที่เกิดขึ้นจากการทำงานของระบบน้ำที่เกี่ยวข้องกับไฟฟ้า

อ้างอิงเนื้อหาจาก https://www.sanook.com/women/227801/